ป.ป.ส. สร้างเครือข่ายอาสาทำดี ร่วมมือ สถานประกอบการ วินมอเตอร์ไซค์ ไรเดอร์ เฝ้าระวังภัยยาเสพติด 21 ธันวาคม 2021Thailandplusสังคม

ป.ป.ส. สร้างเครือข่ายอาสาทำดี ร่วมมือ สถานประกอบการ วินมอเตอร์ไซค์ ไรเดอร์ เฝ้าระวังภัยยาเสพติด
21 ธันวาคม 2021Thailandplusสังคม

วันอังคารที่ 21 ธันวาคม 2564 เวลา 09.00 น.

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เป็นประธานพิธีเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อขับเคลื่อนกลไกการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถานประกอบการและแรงงานนอกระบบพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยมีหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม เข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน อดีตรอง ผบ.ตร. ในฐานะที่ปรึกษา สำนักงาน ป.ป.ส. ผู้แทนหน่วยงานภาคีที่เกี่ยวข้องจาก กระทรวงแรงงาน สำนักงานเขตกรุงเทพมหานคร สำนักงานกองทุนสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กรมการขนส่งทางบก กองบัญชาการตำรวจนครบาล บริษัท ไลน์แมนวงใน จำกัด สมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย และภาคประชาสังคม อาทิ เครือข่ายกองทุนแม่ของแผ่นดินกรุงเทพมหานคร มูลนิธิรักษ์ไทย กลุ่มส่งเสริมการเข้าถึงการสนับสนุนด้านสุขภาพและสังคม รวมทั้งสิ้น 250 คน โดยกำหนดจัดประชุม 2 วัน ในวันที่ 21 และ 22 ธันวาคม 2564 ณ โรงแรมเซ็นจูรี่ พาร์ค กรุงเทพมหานคร

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้เกิดขึ้นจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหายาเสพติด โดยจำเป็นต้องดำเนินการควบคู่กันในทุกมาตรการ รวมทั้งต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำให้มีการควบคุม สอดส่อง และตรวจตราสถานประกอบการต่าง ๆ ไม่ให้มีการแพร่ระบาดของยาเสพติด ส่งเสริมสถานประกอบการให้โอกาสแก่แรงงานที่ไปใช้ยาเสพติดได้เข้าสู่การบำบัดรักษาฯ และให้โอกาสผู้ผ่านการบำบัดฯ เข้าทำงานในสถานประกอบการ และขอให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและภาคเอกชนร่วมมือกัน ในการดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในกลุ่มพนักงาน ผู้ใช้แรงงานอย่างเต็มที่ รวมถึงการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในกลุ่มแรงงานนอกระบบ หรือแรงงานอิสระ ซึ่งเป็นกลุ่มแรงงานขนาดใหญ่ สำหรับในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีกลุ่มแรงงานนอกระบบ ประเภทผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง รับส่งอาหาร พัสดุ หรือไรเดอร์ จำนวนประมาณ 100,000 – 200,000 ราย

การประชุมในครั้งนี้ ได้เชิญกลุ่ม บริษัทขนส่ง สมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย รวมไปถึง ไรเดอร์ผู้ส่งพัสดุผ่านแอปออนไลน์ เข้าร่วมการประชุมด้วย ปัจจุบันการซื้อขายยาเสพติดพบบ่อยครั้งที่ผ่านช่องทางออนไลน์ ขนส่งผ่านพัสดุ และส่งยาเสพติดผ่านกลุ่มแรงงานนอกระบบ อาทิ รถจักรยานยนต์รับจ้าง พนักงานขนส่งอาหารและพัสดุ (Rider) ซึ่งเป็นสิ่งที่ภาครัฐต้องเฝ้าระวัง การให้ความรู้เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อของการส่งยาเสพติด เช่น สร้างความเข้าใจในกฎหมายข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง การปฏิบัติตามระเบียบหลักเกณฑ์ก่อนนำส่งพัสดุทุกชิ้น ทักษะการสังเกตพัสดุน่าสงสัยว่าอาจเป็นยาเสพติด รวมถึงการร่วมเป็นหูเป็นตาแจ้งเบาะแสต่อเจ้าหน้าที่ เป็นส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่งในการประชุมครั้งนี้ ทั้งนี้ ตามนโยบายของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ให้ความสำคัญกับการแจ้งเบาะแสยาเสพติดของประชาชน เพราะนำไปสู่การได้รางวัลนำจับ กรณีสามารถจับกุมและยึดทรัพย์ผู้กระทำผิดได้อีกด้วย

นอกจากการสร้างภูมิคุ้มกัน การสร้างความร่วมมือในการแก้ไขปัญหายาเสพติดแล้ว เรายังมีจุดประสงค์เพื่อฟังเสียงสะท้อนจาก ผู้ประกอบการ แรงงาน บริษัทขนส่ง วินมอเตอร์ไซค์ และ ไรเดอร์ผู้ส่งสินค้า-พัสดุ ผ่านแอปออนไลน์ด้วย ซึ่งเสียงสะท้อนที่ได้รับจะเป็นประโยชน์ในการกำหนดแนวทางการป้องกันการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด รวมถึงเพื่อความปลอดภัยและลดปัจจัยเสี่ยงที่ส่งผลให้เข้าไปใช้ยาเสพติดในกลุ่มแรงงานและ สถานประกอบการ
Crจุ๊บแจง
#ก๊อปนิวส์วาไรตี้ดอทคอม/เอกชัย/รายงาน0894981477

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

NEWS UPDATE TODAY